คอมพิวเตอร์โลกเสมือนจริง Extended Reality (XR)

โลกเสมือนจริง Extended Reality (XR)

“Extended Reality (XR)” การยกระดับ “ความจริง” เข้าไปอีกขั้นของ “โลกเสมือนจริง”

“โลกเสมือนจริง (Virtual Reality)” เราได้ยินคำ ๆ นี้กันมานานมาก ไม่ต่ำกว่า 20 ปีแล้วนะครับ หรือหากย้อนไปไกลกว่านั้นอีก เราจะได้พบเห็น แนวคิด ทฤษฎี และการจินตนาการ ถึงความเป็นไปได้ในการสร้าง “พื้นที่เสมือนจริง ที่ถูกสร้างขึ้นมา” มาแล้วไม่ต่ำกว่า 30-40 ปี จากจินตนาการทั้งในภาพยนตร์ และนวนิยายวิทยาศาสตร์ (Science Fiction) หลายต่อหลายเรื่อง ก่อนที่เทคโนโลยีใหม่ ๆ จะสร้างความเป็นไปได้ ในการสร้างโลก เสมือนจริง จะเกิดขึ้นเสียอีก จนเมื่อถึงจุดที่เทคโนโลยี สามารถทำให้ Virtual Reality มีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นจริง เราก็ได้เห็นวิวัฒนาการของโลก เสมือนจริงมาตลอด จนทุกวันนี้ คำว่า VR ไม่ใช่สิ่งที่ไกลตัวคนเราอีกต่อไป แถมยังดูจะใกล้ชิดกับเรามาก ๆ ไปเสียแล้ว

และ ณ ปัจจุบันนี้ การผลักดันเทคโนโลยีโลก เสมือนจริง ก็ไม่มีท่าว่าจะหยุด เราได้เห็นความเป็นไปได้ใหม่ ๆ อยู่ตลอด และอีกหนึ่งแนวคิดที่เกิดขึ้นมาตามหลังความนิยมของ Virtual Reality ในยุคนี้ คือสิ่งที่หลายฝ่าย ให้ความเห็นว่า จะเป็นอีกก้าวสำคัญ ที่จะเข้ามาผลักดันให้โลกเสมือนก้าวเข้าสู่ความเป็นไปได้อีกขั้นหนึ่ง และไม่จำกัดเฉพาะแค่กิจกรรมความบันเทิงเท่านั้น สิ่งนั้นถูกเรียกว่า “Extended Reality” หรือเรียกโดยย่อว่า XR

โลกเสมือนจริง

XR คือการให้นิยามคำจำกัดความของเทคโนโลยีโลกเสมือน ที่ต่อยอดมาจากพัฒนาการของเทคโนโลยี Virtual Reality ทุกประเภท ที่ถูกใช้อย่างแพร่หลายในปัจจุบัน เรียกได้ว่าเป็นการหลอมรวมเอาทุกข้อเด่นของเทคโนโลยีโลกเสมือนทุกประเภท มาใช้ร่วมกัน จนกลายเป็น “ความจริงที่เหนือล้ำไปอีกขั้น” ตามชื่อที่มันถูกเรียกว่า Extended Reality เป็นความพยายามที่จะนำเอา “ความจริง” กับ “ความจริงเสมือน” มาใช้เป็นหนึ่งเดียวกัน จากที่ในอดีต ทั้งสองสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่แยกจากกันเป็นคนละโลกกันอย่างสิ้นเชิงมาตลอด และในยุคนี้ XR ก็กลายเป็นความเป็นไปได้ใหม่ที่จะทำให้ “ความจริง” และ “ความเสมือนจริง” เป็นส่วนหนึ่งของกันและกันได้ในที่สุด (หรือไม่ก็เขยิบเข้ามาให้ใกล้กันมากกว่าเดิม)

ก่อนอื่นต้องมาเข้าใจในนิยามของ “โลกเสมือนจริง” ที่ถูกใช้ในยุคปัจจุบัน ทั้ง VR, AR และ MR ก่อนครับ โดยทั้ง 3 แบบ ถือเป็นการต่อยอดการสร้างโลกเสมือนแบบก้าวล้ำขึ้นไปเรื่อย ๆ ทีละสเตป ได้แก่…

VR หรือ Virtual Reality โลกเสมือนจริง

คือเทคโนโลยีการจำลองโลกที่ถูกสร้างขึ้น ให้ใกล้เคียงกับของจริง ทำให้ผู้ใช้งานจะรู้สึกได้ถึงความ “เหมือนจริง” ในด้านการมองเห็นและการรับรู้ แบบที่ในยุคนี้ VR ได้รับความนิยมอย่างสูง จากเครื่องมืออย่างแว่น VR ที่ช่วยให้ผู้ใช้สามารถ มองเห็น ได้ยิน และมีการตอบสนองกับโลกเสมือนได้อย่างสมจริง โดยเทคโนโลยี VR ถูกใช้อย่างแพร่หลายโดยเฉพาะในวงการวิดีโอเกม, กิจกรรมพบปะสังสรรค์ และการประชุมระยะไกล (แบบที่ Meta ต้องการจะชูเทคโนโลยี Metaverse ขึ้นมาเพื่อให้เป็นที่แพร่หลายในยุคปัจจุบัน ไม่ใช่เฉพาะในวงการเกมเท่านั้น)

AR หรือ Augmented Reality คือเทคโนโลยีการนำเอาสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นมาเป็นภาพ CGI (Computer-Generated Imagery) ในโลกเสมือน ให้มามีปฏิสัมพันธ์ร่วมกับวัตถุในโลกความเป็นจริง โดยแสดงผลผ่าน มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ แบบ Real-Time โดย AR ถูกใช้ในธุรกิจหลากหลายประเภท ตั้งแต่สื่อสิ่งพิมพ์ การทำการตลาดโฆษณา และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ในแง่การเข้าถึง AR จะเข้าถึงง่ายกว่า VR เพราะเราสามารถทำกิจกรรม AR ได้ ผ่านสมาร์ทโฟนของเราเอง ต่างกับ VR ที่ต้องใช้งานผ่านแว่น VR เท่านั้น

และ MR หรือ Mixed Reality (หรือเรียกอีกอย่างว่า Merge Reality ก็ได้) เป็นการต่อยอดเทคโนโลยีมาจาก VR และ AR อีกทีหนึ่ง กับการทำให้ภาพในโลกเสมือน ผสานเข้ากับโลกความจริงได้อย่างแนบเนียน และมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันได้อย่างแนบเนียนมากขึ้น สิ่งที่เห็นอยู่ในจอจะไม่ใช่เพียงแค่โมเดล CGI ที่ Overlay อยู่ข้างบนวัตถุจริงเท่านั้นแบบ AR แต่โมเดลจะตอบสนองกับโลกความจริงอย่างมีมิติ จับต้องได้จริง ผ่านอุปกรณ์ Virtual Reality รุ่นใหม่ ที่ทำให้เราเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งกับโลกเสมือน แบบ VR และตอบสนองกับโลกความเป็นจริงไปพร้อมกันได้ แบบ AR

โลกเสมือนจริง

และ XR ก็คือก้าวที่ 4 ที่กำลังจะเข้ามามีบทบาทต่อเนื่องกันในยุคปัจจุบัน ที่เป็นการหลอมรวมทั้ง VR, AR และ MR เข้าไว้ด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว เพื่อทำให้โลกเสมือนจริง และโลกความจริง รวมเข้าด้วยกันเป็นหนึ่งเดียว ไม่ถูกจำกัดนิยามโดยการแยกประเภทออกมาจากกันอีกต่อไป โลก เสมือนจริงจะไม่ใช่เป็นเพียงการใส่แว่น VR เท่านั้น แต่มันถูกตั้งเป้าไว้ว่า มันจะสามารถเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำของคนเราในยุคหน้า ในแบบที่ ทุกที่ในโลกจะต้องมีระบบความจริงเสมือนไว้ใช้งานในทุกภาคส่วนของสังคมมนุษย์ ไม่ว่าจะในแวดวง สื่อสิ่งพิมพ์, การศึกษา, อุตสาหกรรมการผลิต, การตลาด, ศิลปะ ฯลฯ

โลกเสมือนจริง

แม้ว่าตอนนี้ XR จะยังเป็นเพียงแนวคิดที่ถูกวางเอาไว้เท่านั้น ณ ตอนนี้ ก็ยังไม่มี จุดเปลี่ยน หรือ Turning Point ที่ทำให้เราเห็นนิยามอย่างชัดเจนว่า XR คืออะไรกันแน่ ทุกอย่างยังติดอยู่กับไอเดียของภาพใหญ่ ที่ยังออกมาไม่เสร็จดี และเทคโนโลยีโลกเสมือน ก็ยังไม่ใช่ระบบที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ และเข้าถึงคนทุกชนชั้นได้ มันยังมีข้อจำกัดอยู่หลายด้านที่ทำให้การใช้เทคโนโลยี Virtua Reality ยังคงจำกัดอยู่ในแค่เฉพาะคนบางกลุ่มเท่านั้น

แต่แนวคิดของความเป็น Extended Reality ก็ไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวแต่อย่างใด ในเมื่อเทคโนโลยีพัฒนาไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นแล้ว มันมีความเป็นไปได้เกิดขึ้นเสมอ ถึงตอนนั้น เทคโนโลยี XR จะกลายเป็นสิ่งสามัญ ที่เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของเราได้อย่างแน่นอน

ช่องทางติดต่ออื่นๆ

website : https://siamtechdaily.com

facebook : facebook.com/siamtechdaily.com

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

ใหม่ล่าสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU) ในการสร้างมาตฐานการชาร์จสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก"เราไม่มีทางเลือก " Apple ได้กล่าวGreg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple กล่าวที่งาน WSJ Tech...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย Aspire Vero ยังมีการนำไปมอบให้กับ National Geographic Society องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกอีกด้วยAspire Vero การดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดีไซน์ด้วยความแปลกใหม่...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme Pad Mini และ  realme Pad  โดยเฉพาะ  realme Pad X ที่ได้รับความสนใจมากๆ...

Meta กับโปรเจค Cambria มุ่งสร้างอุปกรณ์ VT ท่องจักรวาล Metaverse

Meta คุ้นหูบริษัทนี้ไหม หลายคนยังไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า Meta คือ บริษัทแม่ของ Facebook เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง อ๋อ...ขึ้นมาทันที ใครบ้างจะไม่รู้จักแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลกอย่างเฟสบุ๊ค แม้แต่ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กยังรู้จักเลยในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ บริษัท Meta ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง เรียกกันว่า Metaverse รวมถึงการสร้าง...
- Advertisement -spot_img

ดูมากสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU)...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม...
- Advertisement -spot_imgspot_img

คุณอาจจะชอบลองดู
แนะนำให้คุณ