คอมพิวเตอร์นวัตกรรม Innovation Smartphone ยุค 2022

นวัตกรรม Innovation Smartphone ยุค 2022

“Innovation Smartphone” หรือจะมาถึงยุคที่ “มือถือ” กลับมาแข่งขันด้านดีไซน์อีกครั้ง?

ในช่วงยุคไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่โลกกำลังฮือฮากับ “สมาร์ทโฟนพับได้” ที่เรียกแบบเก๋ ๆ ว่า “Flip Smartphone” ที่ต่อยอดมาไอเดียมาจากแนวคิดของ โทรศัพท์มือถือฝาพับในอดีต รวมกันเข้ากับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน จนกลายเป็นสมาร์ทโฟนระบบหน้าจอสัมผัส ที่มีระบบในการ “พับ” ได้ เข้ามาสร้างความแปลกใหม่ให้กับโลกของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนอีกครั้ง เพราะนอกจากที่มันจะพับได้แล้ว มันยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่น เย้ายวนให้เหล่าผู้คลั่งไคล้ Gadget ทั้งหลายได้ลองใช้กันมากมาย จนกลายเป็นเทรนด์ของมือถือ Innovation ในตอนนี้ทันที เมื่อเหล่าบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ทั้งหลาย ต่างก็ผลิตสมาร์ทโฟนที่พับได้ หลากหลายรูปทรง ออกมาแข่งขันกันในตลาดผู้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างสนุกสนาน

Smartphone

เมื่อมามองในภาพรวม ของวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นี่เป็นครั้งหนึ่งที่วงการโทรศัพท์มือถือ หันมาแข่งขันการในด้านรูปลักษณ์และดีไซน์ที่เน้นความเป็น Innovation (นวัตกรรม) อีกครั้ง หลังจากไม่ได้เห็นกันมานาน เพราะตั้งแต่ที่โลกนี้มีสมาร์ทโฟนเกิดขึ้น ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือต่างก็แข่งขันกันที่ ฟังก์ชันการใช้งาน สเปคของตัวมือถือ และสิ่งอำนวยความสะดวกภายในระบบสมาร์ทโฟน ที่มาในรูปแบบของ แอบพลิเคชัน (Application) เสียมากกว่า แต่ในด้านรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน มักจะมีรูปทรงที่คล้ายกันหมด เพราะการเจาะตลาดเพื่อพัฒนาในด้านฮาร์ดแวร์ (Hardware) และซอฟท์แวร์ (Software) ทำให้การแข่งขันในด้านรูปลักษณ์ดีไซน์ เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และแทบจะไม่มีใครสนใจอีกเลย

Smartphone

เมื่อหันกลับไปมองในช่วงยุค 2000s ที่ผ่านมา ในยุคที่โทรศัพท์มือถือเริ่มเข้าสู่ยุคของการเป็นนวัตกรรมขนาดพกพา ที่เป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์สื่อสารธรรมดา (เช่น แสดงผลด้วยภาพสี, มีฟังก์ชันการใช้งานติดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะ เล่นเพลง, เล่นวิทยุ ระบบเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth มาในทุกวันนี้ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว) โทรศัพท์มือถือมีการแข่งขันในด้านรูปทรงและดีไซน์ล้ำ ๆ ออกมาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ส่วนหนึ่งเพราะว่า ในช่วงยุคนั้น แม้โทรศัพท์จะเริ่มทำอะไรได้เยอะขึ้นแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังคงอยู่ในบริบทของเครื่องมือสื่อสาร คนในช่วงเวลานั้น ยังไม่ได้ติดใจกับระบบมัลติมีเดียในมือถือ มากไปกว่าการ โทรเข้า-โทรออก การผลิตโทรศัพท์มือถือ โดยเน้นดีไซน์แปลก แหวกแนว ล้ำสมัย จึงกลายเป็นเทรนด์ในช่วงเวลาหนึ่งขึ้นมา

Smartphone

เหตุผลหลัก ๆ ก็เพราะว่า ผู้ผลิต ต่างก็ต้องการให้ มือถือ เป็นนวัตกรรมที่สามารถนำขึ้นมาอยู่ในเทรนด์การใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันได้ ในทุก ๆ บริบทของชีวิต มือถือที่มีดีไซน์โดดเด่นเตะตา ก็สามารถกลายเป็นสิ่งที่มากำหนดนิยามของ “ชีวิตในยุคแห่งอนาคต” ได้ โทรศัพท์มือถือดีไซน์เท่ๆ นอกจากจะเป็นอุปกรณ์สื่อสารติดตัวแล้ว มันยังเป็นได้ทั้ง แฟชันสุดเก๋ บ่งบอกถึงความล้ำนำเทรนด์ (และอาจรวมไปถึงระดับฐานะ) ของผู้ใช้ได้อีกด้วย

 แบรนด์ smartphone สินค้าที่ได้รับความนิยม

แบรนด์ที่เป็นดั่งหัวหอกสำคัญของโทรศัพท์มือถือในขณะนั้น หลัก ๆ ได้แก่ Nokia กับ Sony นั่นเอง โดยคนที่คลุกคลีอยู่กับการตามข่าวสารของวงการมือถือในตอนนั้น คงจะพอผ่านหูผ่านตา กับรูปร่างมือถือแบบแปลก ๆ ที่ทั้ง 2 เจ้าต่างแข่งขันผลิตออกมา เพื่อสร้างความสนใจและความฮือฮาให้กับผู้พบเห็น ออกมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ Nokia ที่แทบจะครองตลาด ผู้ผลิตมือถือรูปทรงสุดแหวกแนว ออกมามากมายหลายรุ่น โดยเฉพาะรุ่นสุดฮิตที่เคยเป็นที่นิยมมาก ๆ ในบ้านเรา เช่น Nokia 7610 ที่มาในรูปทรงที่คล้ายกับใบไม้ พรัอมกับดีไซน์ปุ่มที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ไม่จำเจ, Nokia 6800 ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ QWERTY แบบเดียวกับคอมพิวเตอร์, หรือทางฝั่ง Sony ก็เคยมีดีไซน์ยอดนิยมอย่าง Sony Ericsson W800i ที่ชูความเป็นมือถือมัลติมีเดียเต็มรูปแบบ ด้วยกล้องดิจิทัล 2 ล้านพิกเซล ที่เป็นฟังก์ชันหลักของมือถือ เป็นต้น และอีกมากมายที่ให้สาธยายตรงนี้ ก็คงจะไม่หมด

แต่จากที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่า มือถือที่เน้นความ Innovation ในด้านดีไซน์นั้น ไม่ยั่งยืน ท้ายที่สุดมันจะเป็นเพียงลูกเล่นที่ดึงดูดคนไม่เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น สุดท้าย ฟังก์ชันการใช้งานที่อยูข้างใน ก็ยั่งยืนและมั่นคงกว่ารูปลักษณ์ภายนอกเสมอ พิสูจน์ได้จาก Nokia ซึ่งเคยเป็นมือวางอันดับ 1 ในแนวทางนี้มาตลอด ก็เคยมีผลิตภัณฑ์ที่ลงเอยด้วยความล้มเหลวมาแล้วเช่นกัน

Innovative ของมือถือในช่วงยุค 2000s

และในที่สุด ความ Innovative ของมือถือในช่วงยุค 2000s มาเริ่มจะมาถึงทางตัน หลังจากการมาถึงของ ไอโฟน (iPhone) ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2007 โดย Apple ที่เป็นการพลิกโฉมหน้าของโทรศัพท์มือถือไปตลอดกาล นับตั้งแต่นั้น ก็ดูเหมือนว่า ความ Innovative ในด้านดีไซน์ จะไม่ใช่อีกจำเป็นสำหรับมือถืออีกต่อไป เมื่อหน้าจอระบบสัมผัส และความสะดวกในการใช้งานผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ คือสิ่งที่ทุกคน ต่างลงความเห็นว่า มันคือสิ่งที่ลงตัวที่สุดแล้วกับทุกเพศทุกวัย ทุกคนสามารถมีสมาร์ทโฟนติดตัวกันคนละเครื่องได้

Smartphone 06

ทำให้น่าสนใจว่า จากเทรนด์ของสมาร์ทโฟนพับได้ ที่กำลังเริ่มจะบูมในช่วงเวลานี้ ก็กลายเป็นคำถามตามมาอีกว่า สมาร์ทโฟนพับได้ จะกลายเป็นเทรนด์ที่สร้างมาตรฐานใหม่ ให้กับการดีไซน์รูปลักษณ์ของสมาร์ทโฟน ในยุคต่อไปได้จริง หรือมันจะเป็นเพียงแค่เทรนด์ที่ฮิตแค่ช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นก็หายไปตามกาลเวลา แบบที่เคยเกิดขึ้นกับหลายเทรนด์ในอดีต หรือไม่? เพราะในขณะที่ยังมีคนที่ให้ความสนใจ กับฟังก์ชันการพับของสมาร์ทโฟนอย่างมาก แต่ในอีกฝั่งหนึ่ง ก็ยังมีหลายคนที่มองว่า ระบบการพับ ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับการใช้งานมือถือเลย บางครั้ง สมาร์ทโฟนทรงสี่เหลี่ยม ธรรมดา ๆ ก็น่าจะเป็นอะไรที่ลงตัวที่สุดแล้วสำหรับหลายคน ซึ่งก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องเฝ้าดูกันต่อไป

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

 

ใหม่ล่าสุด...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย Aspire Vero ยังมีการนำไปมอบให้กับ National Geographic Society องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกอีกด้วยAspire Vero การดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดีไซน์ด้วยความแปลกใหม่...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme Pad Mini และ  realme Pad  โดยเฉพาะ  realme Pad X ที่ได้รับความสนใจมากๆ...

Meta กับโปรเจค Cambria มุ่งสร้างอุปกรณ์ VT ท่องจักรวาล Metaverse

Meta คุ้นหูบริษัทนี้ไหม หลายคนยังไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า Meta คือ บริษัทแม่ของ Facebook เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง อ๋อ...ขึ้นมาทันที ใครบ้างจะไม่รู้จักแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลกอย่างเฟสบุ๊ค แม้แต่ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กยังรู้จักเลยในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ บริษัท Meta ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง เรียกกันว่า Metaverse รวมถึงการสร้าง...

WhatsApp จะพัฒนาระบบ ออกจากลุ่มแบบเนียนๆ เงียบกริบ

WhatsApp จะพัฒนาระบบ ออกจากลุ่มแบบเนียนๆ เงียบกริบมีข่าวออกมาหนาหูเลยว่าตอนนี้ WhatsApp แอปพลิเคชั่นแชทระดับโลกกำลังซุ่มพัฒนาระบบ ออกจากกลุ่ม โดยไม่แจ้งให้สมาชิกภายในกลุ่มทราบ ซึ่งหลายคนพอได้ยินข่าวนี้ ถูกอกถูกใจไปตามๆ กันปกติเวลาออกจากกลุ่ม ระบบจะแจ้งเตือนให้สมาชิกในกลุ่มทราบ บางคนอยากออกมาแบบเงียบๆ ไม่ต้องการรับข้อมูลข่าวสารใดๆ แต่พอตัดสินใจดีดตัวออกจากกลุ่ม ระบบเจ้ากรรมดันไปแจ้งทุกคนในกลุ่ม ซึ่งมันเป็นเรื่องเซนเจอร์ทีฟมาก คุณอาจถูกมองแง่ลบได้...
- Advertisement -spot_img

ดูมากสุด...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme...
- Advertisement -spot_imgspot_img

คุณอาจจะชอบลองดู
แนะนำให้คุณ