คอมพิวเตอร์นวัตกรรม Innovation Smartphone ยุค 2022

นวัตกรรม Innovation Smartphone ยุค 2022

“Innovation Smartphone” หรือจะมาถึงยุคที่ “มือถือ” กลับมาแข่งขันด้านดีไซน์อีกครั้ง?

ในช่วงยุคไม่กี่ปีที่ผ่านมา เป็นช่วงเวลาที่โลกกำลังฮือฮากับ “สมาร์ทโฟนพับได้” ที่เรียกแบบเก๋ ๆ ว่า “Flip Smartphone” ที่ต่อยอดมาไอเดียมาจากแนวคิดของ โทรศัพท์มือถือฝาพับในอดีต รวมกันเข้ากับสมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน จนกลายเป็นสมาร์ทโฟนระบบหน้าจอสัมผัส ที่มีระบบในการ “พับ” ได้ เข้ามาสร้างความแปลกใหม่ให้กับโลกของผู้ใช้งานสมาร์ทโฟนอีกครั้ง เพราะนอกจากที่มันจะพับได้แล้ว มันยังมาพร้อมกับฟังก์ชันการใช้งานที่โดดเด่น เย้ายวนให้เหล่าผู้คลั่งไคล้ Gadget ทั้งหลายได้ลองใช้กันมากมาย จนกลายเป็นเทรนด์ของมือถือ Innovation ในตอนนี้ทันที เมื่อเหล่าบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ทั้งหลาย ต่างก็ผลิตสมาร์ทโฟนที่พับได้ หลากหลายรูปทรง ออกมาแข่งขันกันในตลาดผู้ใช้สมาร์ทโฟนอย่างสนุกสนาน

Smartphone

เมื่อมามองในภาพรวม ของวิวัฒนาการโทรศัพท์มือถือ ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน นี่เป็นครั้งหนึ่งที่วงการโทรศัพท์มือถือ หันมาแข่งขันการในด้านรูปลักษณ์และดีไซน์ที่เน้นความเป็น Innovation (นวัตกรรม) อีกครั้ง หลังจากไม่ได้เห็นกันมานาน เพราะตั้งแต่ที่โลกนี้มีสมาร์ทโฟนเกิดขึ้น ผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือต่างก็แข่งขันกันที่ ฟังก์ชันการใช้งาน สเปคของตัวมือถือ และสิ่งอำนวยความสะดวกภายในระบบสมาร์ทโฟน ที่มาในรูปแบบของ แอบพลิเคชัน (Application) เสียมากกว่า แต่ในด้านรูปลักษณ์ภายนอกแล้ว สมาร์ทโฟนในยุคปัจจุบัน มักจะมีรูปทรงที่คล้ายกันหมด เพราะการเจาะตลาดเพื่อพัฒนาในด้านฮาร์ดแวร์ (Hardware) และซอฟท์แวร์ (Software) ทำให้การแข่งขันในด้านรูปลักษณ์ดีไซน์ เป็นสิ่งที่ไม่จำเป็น และแทบจะไม่มีใครสนใจอีกเลย

Smartphone

เมื่อหันกลับไปมองในช่วงยุค 2000s ที่ผ่านมา ในยุคที่โทรศัพท์มือถือเริ่มเข้าสู่ยุคของการเป็นนวัตกรรมขนาดพกพา ที่เป็นมากกว่าแค่อุปกรณ์สื่อสารธรรมดา (เช่น แสดงผลด้วยภาพสี, มีฟังก์ชันการใช้งานติดอยู่มากมาย ไม่ว่าจะ เล่นเพลง, เล่นวิทยุ ระบบเชื่อมต่อไร้สายผ่าน Bluetooth มาในทุกวันนี้ สิ่งเหล่านี้กลายเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว) โทรศัพท์มือถือมีการแข่งขันในด้านรูปทรงและดีไซน์ล้ำ ๆ ออกมาอย่างเป็นล่ำเป็นสัน ส่วนหนึ่งเพราะว่า ในช่วงยุคนั้น แม้โทรศัพท์จะเริ่มทำอะไรได้เยอะขึ้นแล้ว แต่อย่างไรก็ตาม มันก็ยังคงอยู่ในบริบทของเครื่องมือสื่อสาร คนในช่วงเวลานั้น ยังไม่ได้ติดใจกับระบบมัลติมีเดียในมือถือ มากไปกว่าการ โทรเข้า-โทรออก การผลิตโทรศัพท์มือถือ โดยเน้นดีไซน์แปลก แหวกแนว ล้ำสมัย จึงกลายเป็นเทรนด์ในช่วงเวลาหนึ่งขึ้นมา

Smartphone

เหตุผลหลัก ๆ ก็เพราะว่า ผู้ผลิต ต่างก็ต้องการให้ มือถือ เป็นนวัตกรรมที่สามารถนำขึ้นมาอยู่ในเทรนด์การใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันได้ ในทุก ๆ บริบทของชีวิต มือถือที่มีดีไซน์โดดเด่นเตะตา ก็สามารถกลายเป็นสิ่งที่มากำหนดนิยามของ “ชีวิตในยุคแห่งอนาคต” ได้ โทรศัพท์มือถือดีไซน์เท่ๆ นอกจากจะเป็นอุปกรณ์สื่อสารติดตัวแล้ว มันยังเป็นได้ทั้ง แฟชันสุดเก๋ บ่งบอกถึงความล้ำนำเทรนด์ (และอาจรวมไปถึงระดับฐานะ) ของผู้ใช้ได้อีกด้วย

 แบรนด์ smartphone สินค้าที่ได้รับความนิยม

แบรนด์ที่เป็นดั่งหัวหอกสำคัญของโทรศัพท์มือถือในขณะนั้น หลัก ๆ ได้แก่ Nokia กับ Sony นั่นเอง โดยคนที่คลุกคลีอยู่กับการตามข่าวสารของวงการมือถือในตอนนั้น คงจะพอผ่านหูผ่านตา กับรูปร่างมือถือแบบแปลก ๆ ที่ทั้ง 2 เจ้าต่างแข่งขันผลิตออกมา เพื่อสร้างความสนใจและความฮือฮาให้กับผู้พบเห็น ออกมาอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะ Nokia ที่แทบจะครองตลาด ผู้ผลิตมือถือรูปทรงสุดแหวกแนว ออกมามากมายหลายรุ่น โดยเฉพาะรุ่นสุดฮิตที่เคยเป็นที่นิยมมาก ๆ ในบ้านเรา เช่น Nokia 7610 ที่มาในรูปทรงที่คล้ายกับใบไม้ พรัอมกับดีไซน์ปุ่มที่ให้ความรู้สึกแปลกใหม่ ไม่จำเจ, Nokia 6800 ที่มาพร้อมแป้นพิมพ์ QWERTY แบบเดียวกับคอมพิวเตอร์, หรือทางฝั่ง Sony ก็เคยมีดีไซน์ยอดนิยมอย่าง Sony Ericsson W800i ที่ชูความเป็นมือถือมัลติมีเดียเต็มรูปแบบ ด้วยกล้องดิจิทัล 2 ล้านพิกเซล ที่เป็นฟังก์ชันหลักของมือถือ เป็นต้น และอีกมากมายที่ให้สาธยายตรงนี้ ก็คงจะไม่หมด

แต่จากที่ผ่านมา เราจะเห็นได้ว่า มือถือที่เน้นความ Innovation ในด้านดีไซน์นั้น ไม่ยั่งยืน ท้ายที่สุดมันจะเป็นเพียงลูกเล่นที่ดึงดูดคนไม่เพียงระยะหนึ่งเท่านั้น สุดท้าย ฟังก์ชันการใช้งานที่อยูข้างใน ก็ยั่งยืนและมั่นคงกว่ารูปลักษณ์ภายนอกเสมอ พิสูจน์ได้จาก Nokia ซึ่งเคยเป็นมือวางอันดับ 1 ในแนวทางนี้มาตลอด ก็เคยมีผลิตภัณฑ์ที่ลงเอยด้วยความล้มเหลวมาแล้วเช่นกัน

Innovative ของมือถือในช่วงยุค 2000s

และในที่สุด ความ Innovative ของมือถือในช่วงยุค 2000s มาเริ่มจะมาถึงทางตัน หลังจากการมาถึงของ ไอโฟน (iPhone) ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในปี 2007 โดย Apple ที่เป็นการพลิกโฉมหน้าของโทรศัพท์มือถือไปตลอดกาล นับตั้งแต่นั้น ก็ดูเหมือนว่า ความ Innovative ในด้านดีไซน์ จะไม่ใช่อีกจำเป็นสำหรับมือถืออีกต่อไป เมื่อหน้าจอระบบสัมผัส และความสะดวกในการใช้งานผ่านหน้าจอสี่เหลี่ยมธรรมดา ๆ คือสิ่งที่ทุกคน ต่างลงความเห็นว่า มันคือสิ่งที่ลงตัวที่สุดแล้วกับทุกเพศทุกวัย ทุกคนสามารถมีสมาร์ทโฟนติดตัวกันคนละเครื่องได้

Smartphone 06

ทำให้น่าสนใจว่า จากเทรนด์ของสมาร์ทโฟนพับได้ ที่กำลังเริ่มจะบูมในช่วงเวลานี้ ก็กลายเป็นคำถามตามมาอีกว่า สมาร์ทโฟนพับได้ จะกลายเป็นเทรนด์ที่สร้างมาตรฐานใหม่ ให้กับการดีไซน์รูปลักษณ์ของสมาร์ทโฟน ในยุคต่อไปได้จริง หรือมันจะเป็นเพียงแค่เทรนด์ที่ฮิตแค่ช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นก็หายไปตามกาลเวลา แบบที่เคยเกิดขึ้นกับหลายเทรนด์ในอดีต หรือไม่? เพราะในขณะที่ยังมีคนที่ให้ความสนใจ กับฟังก์ชันการพับของสมาร์ทโฟนอย่างมาก แต่ในอีกฝั่งหนึ่ง ก็ยังมีหลายคนที่มองว่า ระบบการพับ ไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นสำหรับการใช้งานมือถือเลย บางครั้ง สมาร์ทโฟนทรงสี่เหลี่ยม ธรรมดา ๆ ก็น่าจะเป็นอะไรที่ลงตัวที่สุดแล้วสำหรับหลายคน ซึ่งก็ยังคงเป็นเรื่องที่เราต้องเฝ้าดูกันต่อไป

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

 

ใหม่ล่าสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU) ในการสร้างมาตฐานการชาร์จสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก"เราไม่มีทางเลือก " Apple ได้กล่าวGreg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple กล่าวที่งาน WSJ Tech...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย Aspire Vero ยังมีการนำไปมอบให้กับ National Geographic Society องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกอีกด้วยAspire Vero การดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดีไซน์ด้วยความแปลกใหม่...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme Pad Mini และ  realme Pad  โดยเฉพาะ  realme Pad X ที่ได้รับความสนใจมากๆ...

Meta กับโปรเจค Cambria มุ่งสร้างอุปกรณ์ VT ท่องจักรวาล Metaverse

Meta คุ้นหูบริษัทนี้ไหม หลายคนยังไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า Meta คือ บริษัทแม่ของ Facebook เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง อ๋อ...ขึ้นมาทันที ใครบ้างจะไม่รู้จักแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลกอย่างเฟสบุ๊ค แม้แต่ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กยังรู้จักเลยในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ บริษัท Meta ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง เรียกกันว่า Metaverse รวมถึงการสร้าง...
- Advertisement -spot_img

ดูมากสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU)...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม...
- Advertisement -spot_imgspot_img

คุณอาจจะชอบลองดู
แนะนำให้คุณ