คอมพิวเตอร์เทคโนโลยีเปลี่ยนโฉมโลก "Quantum Computing คือ"

เทคโนโลยีเปลี่ยนโฉมโลก “Quantum Computing คือ”

“Quantum Computing คือ” เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการประมวลผลคอมพิวเตอร์

Quantum Computing คือ

เมื่อหลายสิบปีก่อน มันคงจะดูเป็นเรื่องที่เกินจริงและเพ้อฝันไปมาก หากมีใครซักคนบอกว่า เรากำลังจะนำเอา การประมวลผลในเชิงควอนตัม (Quantum Computing) ที่เป็นคุณสมบัติในการสร้างรูปแบบการประมวลผลในระดับ “อนุภาค” มาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา สามารถประมวลผลได้ในระดับเดียวกันกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เพราะมันคงจะมีแต่ในภาพยนตร์ หรือนิยายวิทยาศาสตร์เท่านั้น มันจะเป็นไปได้อย่างไร?

แต่ ณ วันนี้ มันอาจไม่ใช่แค่เรื่องในจินตนาการอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยี “การประมวลผลควอนตัม” กลายเป็นเรื่องที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึงอย่างจริงจัง ว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้!

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า ต่อให้คอมพิวเตอร์ที่ไวที่สุดในโลก จะประมวลผลได้เร็วและมีประสิทธิภาพล้ำโลกแค่ไหน แต่คอมพิวเตอร์ ก็ยังคงมีขีดจำกัดเสมอ เพราะไม่ว่าอย่างไร การทำงานของระบบโปรเซสเซอร์ ก็ยังคงต้องการ “เวลา” “พื้นที่” และ “ระยะทาง” ในการประมวลผล ก่อนจะไปถึงผลลัพธ์ที่เราต้องการ แม้แต่โปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ที่องค์กรแบบ นาซา หรือ เทสล่า ใช้ มันก็ยังคงมีสามสิ่งนี้ เป็นสิ่งที่มาคั่นตรงกลางระหว่าง จุดเริ่มต้น ไปสู่ ผลลัพธ์ เสมอ เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนกับเวลาเราลงโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ เราก็ต้องใช้เวลาเพื่อที่จะ Install มันลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ดี มันคือ “ขั้นตอน” พื้นฐานของระบบการประมวลผล ที่ไม่สามารถข้ามได้

Quantum Computing คือ

แต่หากเราสามารถทำให้โปรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ ประมวลได้ในเชิงอนุภาค นั่นเท่ากับว่า ระบบประมวลผลของคอมพิวเตอร์ จะไม่ต้องการ เวลา พื้นที่ และระยะทาง มาเป็นขีดจำกัดอีกต่อไป และมันจะส่งผลให้ระยะห่างที่เกิดขึ้นระหว่างการประมวลผล เกิดขึ้นเพียงแค่เสี้ยววินาที จนดูเหมือนมันไม่เกิดขึ้นเลย เหมือนกับต้นไม้ที่สามารถหว่านเมล็ดลงไปแล้วโตเป็นต้นไม้ใหญ่ได้ทันที โดยไม่ต้องเวลา

แต่มันจะเป็นแบบนั้นได้จริงหรือ?

แล้วถ้าจริง ความเป็นไปได้ที่ Quantum Computing คือ จะเกิดขึ้นมันเริ่มจากตรงไหน?

ย้อนกลับไปมองประวัติศาสตร์การพัฒนาของคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่เป็นพัฒนาการอย่างชัดเจนก็คือ ระบบประมวลผล เมื่อยิ่งมีขนาดเล็กลง มันก็จะยิ่งเร็วและทรงประสิทธิภาพมากขึ้น ตั้งแต่ในวันที่มนุษย์ได้สร้างอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำสำหรับใช้ในทางเคมีไฟฟ้า ที่เรียกว่า ทรานซิสเตอร์ (Transistor) ขึ้นมาได้ นับแต่นั้น ระบบประมวลผลจองคอมพิวเตอร์ก็ยิ่งมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ พร้อมกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาจากจุดเดิมหลายพันเท่า จนทุกวันนี้ ไมโครโปรเซสเซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก มีขนาดเล็กเพียงแค่ไม่ถึงฝ่ามือแล้ว (และมันสามารถอยู่ในบ้านของคุณทุกคนได้จริง ๆ)

ฉะนั้น หากมนุษย์จะผลักดันให้ระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์ก้าวล้ำไปยิ่งกว่านี้อีก ก็มีหนทางเดียวเท่านั้น นั่นคือ ไมโครโปรเซสเซอร์ ก็จะต้องเล็กไปกว่านี้อีก และคราวนี้ มันต้องเล็กลงไปในระดับอะตอม!

นักวิทยาศาสตร์ของโลกเรานั้น ทำการทดลองและวิจัย เกี่ยวกับกลศาสตร์ควอนตัม และนาโนเทคโนโลยี กันมาตลอดหลายสิบปี เพื่อที่จะใช้ในด้านการแพทย์ อุตสาหกรรม คมนาคม และแน่นอนรวมไปถึงด้านการผลิตเครื่องจักรและการผลิตชิปประมวลผลด้วย เพราะประโยชน์มหาศาลของเทคโนโลยีที่มีขนาดเพียงระดับอนุภาค นั่นคือขีดจำกัดด้านเวลาและพื้นที่จะหายไป ระบบประมวลผลจะไม่ต้องการเวลาในการให้ระบบไฟฟ้าสื่อประสานถึงกัน แบบไมโครโปรเซสเซอร์ในปัจจุบัน ซึ่งถ้าคอมพิวเตอร์สามารถตัดข้อจำกัดเหล่านั้นออกไปได้ คอมพิวเตอร์ก็จะสามารถประมวลผลได้เร็ว จนมนุษย์อาจจะจินตนาการไม่ถึงเลยทีเดียว

นึกภาพง่าย ๆ ถึงโลกในยุคที่การประมวลผลควอนตัมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่ใช้งานได้จริง ขึ้นมาจริง ๆ มันจะเป็นโลกที่ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เร็วในพริบตา เช่น ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ จะไม่มีการ “โหลด” อีกต่อไป ทุกอย่างจะสามารถจบได้ในคลิกเดียว

Quantum Computing คือ

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial intelligence) ที่เคยมีขีดจำกัดในด้านการประมวลผลแบบโปรเซสเซอร์ ที่ทำให้การออกแบบด้านโปรแกรมซับซ้อน และใช้เวลานาน หากมีการประมวลผลควอนตัม ความซับซ้อนในการออกแบบก็จะลดลง และระดับการประมวลผลในปัญญาประดิษฐ์ก็จะเร็ว จนสามารถสร้างสมองกล ที่มีระดับความคิดเร็วเท่ากับสื่อประสาทในสมองของมนุษย์จริง ๆ และถึงวันนั้น เหล่าหุ่นยนต์แอนดรอยด์ ที่มีความนึกคิดเป็นของตัวเอง แบบในหนังไซไฟ อาจจะเกิดขึ้นจริงได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น แนวคิดเรื่อง การประมวลผลควอนตัม ก็ยังคงเป็นเพียงภาพแนวคิด ที่ถูกนำเสนอขึ้นมาพูดในที่ประชุม เท่านั้นครับ เหล่าบริษัทผู้พัฒนาระบบประมวลผลอย่าง Microsoft หรือ Apple ต้องการจะยกเอาแนวคิดเรื่อง Quantum Computing ขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญ ก็เพื่อที่จะผลักดันให้เทคโนโลยีนี้ สามารถเกิดขึ้นได้จริงภายในเร็วๆ นี้ แต่เมื่อมองในภาพรวม ณ ขณะนี้ การประมวลผลควอนตัม ก็ยังมีข้อจำกัดมากมาย ที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ค้นพบสมการปลดล็อกความเป็นไปได้ที่ถูกต้อง เช่น ชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบเป็นโปรเซสเซอร์ ยังไม่สามารถลดขนาดให้อยู่ในระดับอะตอมได้ทุกอย่าง บางอย่างทำได้แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายส่วนที่ยังคงทำไม่ได้ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย เพื่อให้มันสามารถทำได้

กับการคิดไปถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หากเทคโนโลยีนี้จะสามารถเกิดขึ้นจริง มันจะเปลี่ยนการใช้ชีวิตของสังคมมนุษย์ไปแบบไหนบ้าง ทั้งในด้านบวกและด้านลบ อย่างเช่น หากปัญญาประดิษฐ์ สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ หลาย ๆ อาชีพ ก็อาจจะถูกทดแทนด้วย AI อย่างถาวร จนมนุษย์อย่างพวกเรานี่แหละ ที่จะตกงานกัน จนอาจกลายเป็นข้อพิพาท หรือความขัดแย้ง แบบใหม่ ที่มนุษย์จะมีต่อการใช้เทคโนโลยี ซึ่งหากคิดในมุมมองนี้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวทีเดียว

แต่ก็ไม่อยากให้ทุกคนต้องมองโลกในแง่ร้ายไปหมดเสียทีเดียว เพราะ “อนาคต” คือสิ่งที่คนเราต้องเผชิญหน้ากับมันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะแง่ไหน ฉะนั้นแล้ว โปรดจับตาดูการเปลี่ยนแปลงของโลกไว้ให้ดี และเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมือกับมันไว้ตลอดเวลา เพราะความก้าวล้ำที่มากขึ้นทุกวัน สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ จนบางทีก็เร็วซะจนเราไม่ทันจะได้เตรียมตัวเตรียมใจเลยแม้แต่น้อย

 


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

ใหม่ล่าสุด...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย Aspire Vero ยังมีการนำไปมอบให้กับ National Geographic Society องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกอีกด้วยAspire Vero การดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดีไซน์ด้วยความแปลกใหม่...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme Pad Mini และ  realme Pad  โดยเฉพาะ  realme Pad X ที่ได้รับความสนใจมากๆ...

Meta กับโปรเจค Cambria มุ่งสร้างอุปกรณ์ VT ท่องจักรวาล Metaverse

Meta คุ้นหูบริษัทนี้ไหม หลายคนยังไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า Meta คือ บริษัทแม่ของ Facebook เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง อ๋อ...ขึ้นมาทันที ใครบ้างจะไม่รู้จักแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลกอย่างเฟสบุ๊ค แม้แต่ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กยังรู้จักเลยในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ บริษัท Meta ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง เรียกกันว่า Metaverse รวมถึงการสร้าง...

WhatsApp จะพัฒนาระบบ ออกจากลุ่มแบบเนียนๆ เงียบกริบ

WhatsApp จะพัฒนาระบบ ออกจากลุ่มแบบเนียนๆ เงียบกริบมีข่าวออกมาหนาหูเลยว่าตอนนี้ WhatsApp แอปพลิเคชั่นแชทระดับโลกกำลังซุ่มพัฒนาระบบ ออกจากกลุ่ม โดยไม่แจ้งให้สมาชิกภายในกลุ่มทราบ ซึ่งหลายคนพอได้ยินข่าวนี้ ถูกอกถูกใจไปตามๆ กันปกติเวลาออกจากกลุ่ม ระบบจะแจ้งเตือนให้สมาชิกในกลุ่มทราบ บางคนอยากออกมาแบบเงียบๆ ไม่ต้องการรับข้อมูลข่าวสารใดๆ แต่พอตัดสินใจดีดตัวออกจากกลุ่ม ระบบเจ้ากรรมดันไปแจ้งทุกคนในกลุ่ม ซึ่งมันเป็นเรื่องเซนเจอร์ทีฟมาก คุณอาจถูกมองแง่ลบได้...
- Advertisement -spot_img

ดูมากสุด...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme...
- Advertisement -spot_imgspot_img

คุณอาจจะชอบลองดู
แนะนำให้คุณ