คอมพิวเตอร์เทคโนโลยีเปลี่ยนโฉมโลก "Quantum Computing คือ"

เทคโนโลยีเปลี่ยนโฉมโลก “Quantum Computing คือ”

“Quantum Computing คือ” เทคโนโลยีที่จะเข้ามาเปลี่ยนโฉมหน้าของการประมวลผลคอมพิวเตอร์

Quantum Computing คือ

เมื่อหลายสิบปีก่อน มันคงจะดูเป็นเรื่องที่เกินจริงและเพ้อฝันไปมาก หากมีใครซักคนบอกว่า เรากำลังจะนำเอา การประมวลผลในเชิงควอนตัม (Quantum Computing) ที่เป็นคุณสมบัติในการสร้างรูปแบบการประมวลผลในระดับ “อนุภาค” มาใช้กับเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อให้คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลของเรา สามารถประมวลผลได้ในระดับเดียวกันกับซูเปอร์คอมพิวเตอร์ เพราะมันคงจะมีแต่ในภาพยนตร์ หรือนิยายวิทยาศาสตร์เท่านั้น มันจะเป็นไปได้อย่างไร?

แต่ ณ วันนี้ มันอาจไม่ใช่แค่เรื่องในจินตนาการอีกต่อไป เพราะเทคโนโลยี “การประมวลผลควอนตัม” กลายเป็นเรื่องที่ถูกยกขึ้นมาพูดถึงอย่างจริงจัง ว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะเกิดขึ้นในเร็ว ๆ นี้!

เคยมีคนกล่าวไว้ว่า ต่อให้คอมพิวเตอร์ที่ไวที่สุดในโลก จะประมวลผลได้เร็วและมีประสิทธิภาพล้ำโลกแค่ไหน แต่คอมพิวเตอร์ ก็ยังคงมีขีดจำกัดเสมอ เพราะไม่ว่าอย่างไร การทำงานของระบบโปรเซสเซอร์ ก็ยังคงต้องการ “เวลา” “พื้นที่” และ “ระยะทาง” ในการประมวลผล ก่อนจะไปถึงผลลัพธ์ที่เราต้องการ แม้แต่โปรเซสเซอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงที่สุด ที่องค์กรแบบ นาซา หรือ เทสล่า ใช้ มันก็ยังคงมีสามสิ่งนี้ เป็นสิ่งที่มาคั่นตรงกลางระหว่าง จุดเริ่มต้น ไปสู่ ผลลัพธ์ เสมอ เปรียบเทียบง่าย ๆ เหมือนกับเวลาเราลงโปรแกรมในคอมพิวเตอร์ เราก็ต้องใช้เวลาเพื่อที่จะ Install มันลงไปในเครื่องคอมพิวเตอร์ของเราอยู่ดี มันคือ “ขั้นตอน” พื้นฐานของระบบการประมวลผล ที่ไม่สามารถข้ามได้

Quantum Computing คือ

แต่หากเราสามารถทำให้โปรเซสเซอร์ของคอมพิวเตอร์ ประมวลได้ในเชิงอนุภาค นั่นเท่ากับว่า ระบบประมวลผลของคอมพิวเตอร์ จะไม่ต้องการ เวลา พื้นที่ และระยะทาง มาเป็นขีดจำกัดอีกต่อไป และมันจะส่งผลให้ระยะห่างที่เกิดขึ้นระหว่างการประมวลผล เกิดขึ้นเพียงแค่เสี้ยววินาที จนดูเหมือนมันไม่เกิดขึ้นเลย เหมือนกับต้นไม้ที่สามารถหว่านเมล็ดลงไปแล้วโตเป็นต้นไม้ใหญ่ได้ทันที โดยไม่ต้องเวลา

แต่มันจะเป็นแบบนั้นได้จริงหรือ?

แล้วถ้าจริง ความเป็นไปได้ที่ Quantum Computing คือ จะเกิดขึ้นมันเริ่มจากตรงไหน?

ย้อนกลับไปมองประวัติศาสตร์การพัฒนาของคอมพิวเตอร์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สิ่งที่เป็นพัฒนาการอย่างชัดเจนก็คือ ระบบประมวลผล เมื่อยิ่งมีขนาดเล็กลง มันก็จะยิ่งเร็วและทรงประสิทธิภาพมากขึ้น ตั้งแต่ในวันที่มนุษย์ได้สร้างอุปกรณ์สารกึ่งตัวนำสำหรับใช้ในทางเคมีไฟฟ้า ที่เรียกว่า ทรานซิสเตอร์ (Transistor) ขึ้นมาได้ นับแต่นั้น ระบบประมวลผลจองคอมพิวเตอร์ก็ยิ่งมีขนาดเล็กลงเรื่อย ๆ พร้อมกับความเร็วที่เพิ่มขึ้นมาจากจุดเดิมหลายพันเท่า จนทุกวันนี้ ไมโครโปรเซสเซอร์ที่เร็วที่สุดในโลก มีขนาดเล็กเพียงแค่ไม่ถึงฝ่ามือแล้ว (และมันสามารถอยู่ในบ้านของคุณทุกคนได้จริง ๆ)

ฉะนั้น หากมนุษย์จะผลักดันให้ระบบประมวลผลคอมพิวเตอร์ก้าวล้ำไปยิ่งกว่านี้อีก ก็มีหนทางเดียวเท่านั้น นั่นคือ ไมโครโปรเซสเซอร์ ก็จะต้องเล็กไปกว่านี้อีก และคราวนี้ มันต้องเล็กลงไปในระดับอะตอม!

นักวิทยาศาสตร์ของโลกเรานั้น ทำการทดลองและวิจัย เกี่ยวกับกลศาสตร์ควอนตัม และนาโนเทคโนโลยี กันมาตลอดหลายสิบปี เพื่อที่จะใช้ในด้านการแพทย์ อุตสาหกรรม คมนาคม และแน่นอนรวมไปถึงด้านการผลิตเครื่องจักรและการผลิตชิปประมวลผลด้วย เพราะประโยชน์มหาศาลของเทคโนโลยีที่มีขนาดเพียงระดับอนุภาค นั่นคือขีดจำกัดด้านเวลาและพื้นที่จะหายไป ระบบประมวลผลจะไม่ต้องการเวลาในการให้ระบบไฟฟ้าสื่อประสานถึงกัน แบบไมโครโปรเซสเซอร์ในปัจจุบัน ซึ่งถ้าคอมพิวเตอร์สามารถตัดข้อจำกัดเหล่านั้นออกไปได้ คอมพิวเตอร์ก็จะสามารถประมวลผลได้เร็ว จนมนุษย์อาจจะจินตนาการไม่ถึงเลยทีเดียว

นึกภาพง่าย ๆ ถึงโลกในยุคที่การประมวลผลควอนตัมสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ เป็นสิ่งที่ใช้งานได้จริง ขึ้นมาจริง ๆ มันจะเป็นโลกที่ทุกอย่างเกิดขึ้นได้เร็วในพริบตา เช่น ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำงานด้วยคอมพิวเตอร์ จะไม่มีการ “โหลด” อีกต่อไป ทุกอย่างจะสามารถจบได้ในคลิกเดียว

Quantum Computing คือ

ปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial intelligence) ที่เคยมีขีดจำกัดในด้านการประมวลผลแบบโปรเซสเซอร์ ที่ทำให้การออกแบบด้านโปรแกรมซับซ้อน และใช้เวลานาน หากมีการประมวลผลควอนตัม ความซับซ้อนในการออกแบบก็จะลดลง และระดับการประมวลผลในปัญญาประดิษฐ์ก็จะเร็ว จนสามารถสร้างสมองกล ที่มีระดับความคิดเร็วเท่ากับสื่อประสาทในสมองของมนุษย์จริง ๆ และถึงวันนั้น เหล่าหุ่นยนต์แอนดรอยด์ ที่มีความนึกคิดเป็นของตัวเอง แบบในหนังไซไฟ อาจจะเกิดขึ้นจริงได้

ทั้งนี้ทั้งนั้น แนวคิดเรื่อง การประมวลผลควอนตัม ก็ยังคงเป็นเพียงภาพแนวคิด ที่ถูกนำเสนอขึ้นมาพูดในที่ประชุม เท่านั้นครับ เหล่าบริษัทผู้พัฒนาระบบประมวลผลอย่าง Microsoft หรือ Apple ต้องการจะยกเอาแนวคิดเรื่อง Quantum Computing ขึ้นมาเป็นประเด็นสำคัญ ก็เพื่อที่จะผลักดันให้เทคโนโลยีนี้ สามารถเกิดขึ้นได้จริงภายในเร็วๆ นี้ แต่เมื่อมองในภาพรวม ณ ขณะนี้ การประมวลผลควอนตัม ก็ยังมีข้อจำกัดมากมาย ที่นักวิทยาศาสตร์ยังไม่ได้ค้นพบสมการปลดล็อกความเป็นไปได้ที่ถูกต้อง เช่น ชิ้นส่วนที่ใช้ประกอบเป็นโปรเซสเซอร์ ยังไม่สามารถลดขนาดให้อยู่ในระดับอะตอมได้ทุกอย่าง บางอย่างทำได้แล้ว แต่ก็ยังมีอีกหลายส่วนที่ยังคงทำไม่ได้ และกำลังอยู่ในขั้นตอนการวิจัย เพื่อให้มันสามารถทำได้

กับการคิดไปถึงผลกระทบที่จะเกิดขึ้น หากเทคโนโลยีนี้จะสามารถเกิดขึ้นจริง มันจะเปลี่ยนการใช้ชีวิตของสังคมมนุษย์ไปแบบไหนบ้าง ทั้งในด้านบวกและด้านลบ อย่างเช่น หากปัญญาประดิษฐ์ สามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบ หลาย ๆ อาชีพ ก็อาจจะถูกทดแทนด้วย AI อย่างถาวร จนมนุษย์อย่างพวกเรานี่แหละ ที่จะตกงานกัน จนอาจกลายเป็นข้อพิพาท หรือความขัดแย้ง แบบใหม่ ที่มนุษย์จะมีต่อการใช้เทคโนโลยี ซึ่งหากคิดในมุมมองนี้ ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวทีเดียว

แต่ก็ไม่อยากให้ทุกคนต้องมองโลกในแง่ร้ายไปหมดเสียทีเดียว เพราะ “อนาคต” คือสิ่งที่คนเราต้องเผชิญหน้ากับมันอยู่แล้ว ไม่ว่าจะแง่ไหน ฉะนั้นแล้ว โปรดจับตาดูการเปลี่ยนแปลงของโลกไว้ให้ดี และเตรียมตัวให้พร้อมที่จะรับมือกับมันไว้ตลอดเวลา เพราะความก้าวล้ำที่มากขึ้นทุกวัน สามารถสร้างการเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ จนบางทีก็เร็วซะจนเราไม่ทันจะได้เตรียมตัวเตรียมใจเลยแม้แต่น้อย

 


เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

ติดตามเวปไซส์น่าสนใจ

ใหม่ล่าสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU) ในการสร้างมาตฐานการชาร์จสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก"เราไม่มีทางเลือก " Apple ได้กล่าวGreg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple กล่าวที่งาน WSJ Tech...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย Aspire Vero ยังมีการนำไปมอบให้กับ National Geographic Society องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกอีกด้วยAspire Vero การดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดีไซน์ด้วยความแปลกใหม่...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme Pad Mini และ  realme Pad  โดยเฉพาะ  realme Pad X ที่ได้รับความสนใจมากๆ...

Meta กับโปรเจค Cambria มุ่งสร้างอุปกรณ์ VT ท่องจักรวาล Metaverse

Meta คุ้นหูบริษัทนี้ไหม หลายคนยังไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า Meta คือ บริษัทแม่ของ Facebook เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง อ๋อ...ขึ้นมาทันที ใครบ้างจะไม่รู้จักแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลกอย่างเฟสบุ๊ค แม้แต่ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กยังรู้จักเลยในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ บริษัท Meta ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง เรียกกันว่า Metaverse รวมถึงการสร้าง...
- Advertisement -spot_img

ดูมากสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU)...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม...
- Advertisement -spot_imgspot_img

คุณอาจจะชอบลองดู
แนะนำให้คุณ