โปรแกรมคอมพิวเตอร์สุดยอดโปรแกรม ฟรี สำหรับ Windows 10 และ 11

สุดยอดโปรแกรม ฟรี สำหรับ Windows 10 และ 11

12 โปรแกรมฟรี ที่จำเป็นและต้องมีสำหรับ Windows 10 และ 11

เพิ่มการทำงานของคอมพิวเตอร์, ค้นหาสิ่งต่างๆ, และใช้งานเทคนิคที่มีประโยชน์ด้วยเครื่องมือเหล่านี้

ปรับแต่งระบบด้วยโปรแกรมสำหรับ Windows 10 และ 11 ที่ติดตั้งง่ายเพื่อทำให้อุปกรณ์ของคุณเร็วและใช้งานได้ง่ายขึ้น

โปรแกรมส่วนใหญ่ที่รวบรวมมาอยู่กับ Windows มาหลายยุคสมัยแล้ว และยังคงได้รับความนิยมท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดของ Windows นั่นเป็นเพราะโปรแกรมเหล่านี้มีคุณสมบัติบางประการที่ไม่มีในระบบ OS, ทำงานบางอย่างได้ดีกว่าเครื่องมือที่มากับตัวเครื่อง, หรือช่วยเพิ่มการทำงานให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

Windows 10 01 696x462 1

โดยโปรแกรมเหล่านี้ไม่ใช่โปรแกรมป้องกันมัลแวร์จึงไม่ส่งผลกับอินเตอร์เฟสของ Windows และก็ไม่ใช่

แอปพลิเคชันทั่วๆไป (อย่างเช่น โปรแกรมตัดต่อภาพ, เครื่องมือสำนักงาน, หรือเว็บเบราว์เซอร์) ด้วย แต่เป็นเครื่องมือที่เอาไว้ใช้สำหรับจุดประสงค์เฉพาะเพื่อทำให้ Windows ดีขึ้นและสะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น โปรแกรมทั้งหมดสามารถใช้ได้ฟรีหรือมีการเสนอแผนการใช้งานแบบฟรี

 

CCleaner

CCleaner สามารถลบประวัติการเข้าใช้งานเบราว์เซอร์, แคช, คุกกี้, ข้อมูลจราจรทางคอมพิวเตอร์, รหัสผ่านชั่วคราวของผู้ใช้งาน, ไฟล์เบื้องหลังที่สะสมตามกาลเวลาของ Windows และเว็บเบราว์เซอร์ที่ติดตั้งในระบบแต่ไม่จำเป็นต่อการทำงานของเครื่อง ทำให้โปรแกรมมีศักยภาพในการกู้คืนพื้นที่ได้จำนวนมาก

Windows 10

ผมชอบโปรแกรม CCleaner ตรงที่มันสามารถถอนการติดตั้งโปรแกรม Microsoft ส่วนใหญ่ที่มากับ Windows 10 และ 11 ได้ ซึ่งไม่มีทางทำได้กับระบบ OS เช่น โปรแกรม Cortana และ OneDrive

 

DiskGenius and MiniTool Partition Wizard

ทั้งโปรแกรม DiskGenius และ MiniTool Partition Wizard สามารถใช้สร้าง คัดลอก ลบ รวม ปรับขนาด และแบ่งพื้นที่ของคอมพิวเตอร์ฮาร์ดไดร์ฟหรือ SSD ออกเป็นส่วนๆได้ คุณอาจต้องการแบ่งไดร์ฟขนาดใหญ่ที่อยู่ในเครือข่ายของคุณ เช่น เพื่อแยกไฟล์ที่แชร์ออกจาก Window OS นอกจากนี้เครื่องมืออื่นๆในโปรแกรมยังสามารถคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดจากไดร์ฟหนึ่งไปยังอีกไดร์ฟหนึ่ง รวมไปถึงการย้ายการติดตั้งของ Windows และการกู้คืนพื้นที่ที่เสียหายหรือถูกลบ

Windows 10

โปรแกรมทั้ง 2 มีความคล้ายคลึงกันมากจนอยู่ในจุดที่คุณต้องเลือกแล้วว่าว่าอินเตอร์เฟสไหนดึงดูดคุณ สำหรับผมจะเอนเอียงไปทาง DiskGenius เพราะมันสามารถช่วยปรับไดร์ฟหลักของคอมพิวเตอร์ รวมถึงโปรแกรม Windows ที่ติดตั้งอยู่ด้วยให้มีขนาดเล็กลง โดยการย่อขนาด Drive ให้พอดีแบบอัตโนมัติ ซึ่งคุณสมบัติแสนสะดวกนี้มักจะไม่ฟรีในเครื่องมืออื่นๆที่เกี่ยวกับการจัดการไดร์ฟ

Windows 10

Everything

เมื่อคุณติดตั้งเครื่องมือนี้คุณจะสามารถหาไฟล์บนคอมพิวเตอร์ที่มีระบบ Windows ได้ในทันที เริ่มจากการพิมพ์ตัวอักษรที่อยู่ในชื่อไฟล์ไปยังกล่องค้นหาใน Everything และดูการจำกัดผลให้แคบลง ยิ่งคุณพิมพ์ตัวอักษรมากเท่าไหร่รายการผลก็จะสั้นลงเท่านั้น จนกระทั่ง Everything สามารถค้นหาไฟล์ที่คุณต้องการได้ ซึ่งจะสามารถดูผลได้ในรูปแบบไฟล์ขนาดย่อและยังสร้างการแสดงตัวอย่างในโหมดการดูได้อย่างรวดเร็ว

Windows 10

IObit Unlocker and LockHunter

บางครั้งคุณอาจเจอไฟล์หรือโฟลเดอร์ใน Window File Explorer ที่ล็อคอยู่ ซึ่งคงเป็นเรื่องที่น่าหงุดหงิดใจเพราะคุณไม่สามารถลบ ย้าย หรือเปลี่ยนชื่อมันได้แบบไม่มีสาเหตุ เหตุการณ์นี้สามารถเกิดขึ้นกับเอกสาร รูปหรือวิดีโอก็ได้ เพราะมันยังคงเชื่อมอยู่กับโปรแกรมที่คุณใช้เพื่อเปิดดู ด้วยเหตุผลบางประการ Windows ประสบความล้มเหลวที่จะปลดล็อคมัน

 

Windows 10

IObit Unlocker  และ  LockHunter สามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ดีพอๆกัน แต่ละโปรแกรมจะปลดล็อคไฟล์หรือโฟลเดอร์เพื่อให้คุณสามารถลบหรือจัดการกับมันได้เหมือนปกติ

 

Keyfinder

สมมุติว่าคุณอยากจะถอนการติดตั้งโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์จากคอมพิวเตอร์ Windows ของคุณ และย้ายไปติดตั้งที่คอมพิวเตอร์เครื่องอื่น หรือคุณอาจต้องล้างไดร์ฟหลัก ซึ่งมีข้อบังคับไว้ว่าจะต้องนำโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์ไปติดตั้งอีกครั้งในภายหลัง หากคุณหารหัสลิขสิทธิ์สำหรับติดตั้งโปรแกรมไม่เจอ ลองใช้โปรแกรม Keyfinder ของ Magical Jelly Bean ก่อนที่จะถอนการติดตั้งหรือล้างเครื่องสิ

Windows 10

Keyfinder จะสแกนคอมพิวเตอร์ Windows ของคุณเพื่อหาโปรแกรมที่มีลิขสิทธิ์ทั้งหมดและสร้างรายการรหัสลิขสิทธิ์ของแต่ละโปรแกรมมาให้ คุณสามารถจัดเก็บข้อมูลทั้งหมดลงในไฟล์ข้อความเพื่อใช้งานตอนไหนก็ได้ โปรแกรมที่มีประโยชน์นี้สามารถหารหัสลิขสิทธิ์ได้มากกว่า 300 โปรแกรมเลยทีเดียว

 

Recuva

ถ้าคุณเผลอลบไฟล์โดยบังเอิญและไฟล์นั้นก็ไม่ได้อยู่ในถังขยะรีไซเคิลของ Windows โปรแกรมนี้อาจเป็นโอกาสที่จะทำให้คุณได้ไฟล์กลับคืนมา Recuva สามารถสแกนไดร์ฟที่เคยจัดเก็บไฟล์ที่ถูกลบได้และนำเสนอรายการไฟล์ทั้งหมดที่ถูกลบในไดร์ฟนั้น ชื่อไฟล์แต่ละชื่อบนรายการจะมีสัญลักษณ์สีที่ต่างกันไปเพื่อบอกโอกาสที่คุณจะ สามารถกู้ไฟล์นั้นให้กลับมาได้ดังเดิม (สีเขียวหมายถึงไฟล์ที่ถูกลบมีโอกาสกู้คืนกลับมาได้)

Windows 10

เครื่องมือค้นหาของ Recuva จะจัดเรียงไฟล์ที่ถูกลบที่มันเจอ ยกตัวอย่างเช่นถ้าคุณกำลังมองหาเอกสาร คุณสามารถหาไฟล์ที่ถูกลบด้วยคำเฉพาะที่อยู่ในไฟล์นั้นได้

 

Sandboxie

Window 10 และ 11 มีฟังก์ชันในตัวที่ช่วยป้องกันมัลแวร์หรือโปรแกรมจากการทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณเสียหายได้ แต่ Sandboxie มีวิธีการจัดการที่แม่นยำกว่าถ้าคุณต้องการความปลอดภัยที่มากขึ้นไปอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณติดตั้งหรือใช้งานโปรแกรมที่ไม่ค่อยมั่นใจว่าปลอดภัย

Windows 10

Sandboxie จะสร้าง Sandbox แยกตัวออกจากข้อมูลและโปรแกรมที่เหลือ เพื่อให้โปรแกรมที่น่าสงสัยทำงานในนั้น ถ้าหากโปรแกรมพยายามจะสร้างมัลแวร์ หรือถ้าเว็บเบราว์เซอร์ดาวน์โหลดบางอย่างที่เป็นอันตราย Sandboxie จะเก็บการกระทำที่อันตรายเหล่านี้ให้อยู่ใน Sandbox โดยวิธีการนี้จะทำให้โปรแกรมอันตรายไม่มายุ่งกับการทำงานของคอมพิวเตอร์ของคุณด้วยการลบ ล็อค หรือเขียนแก้ไขไฟล์ใหม่

 

Sandboxie ยังวางทางลัด (shortcut) บนเดสก์ทอปของคุณ ซึ่งสามารถคลิกเพื่อใช้งานบราวเซอร์ข้างใน Sandbox เมื่อไหร่ก็ได้

 

Seer

Seer คัดลอกคุณลักษณะที่ผู้ใช้ Mac ชอบใช้บนระบบ macOS เช่น โปรแกรม Quick Look ให้มายังระบบ Windows เมื่อคุณคลิกชื่อไฟล์และกดปุ่ม spacebar ไปพร้อมๆกัน Seer จะโหลดภาพตัวอย่างของไฟล์ขึ้นมา

Windows 10

ถ้าหากมันเป็นรูปคุณก็จะเห็นรูปเปิดรออยู่บนเดสก์ทอปของ Windows แต่ถ้าหากเป็นไฟล์ PDF, RTF, ไฟล์ข้อความ Seer จะโหลดมันลงในแอปอ่านเอกสารทั่วๆไป รวมไปถึงการดูไฟล์บีบอัด (เช่น ZIP) โดยการแอบดูจากรายการไฟล์ของมันได้ นอกจากนี้ Seer ยังสามารถเล่นไฟล์เสียงและไฟล์วิดีโอได้อีกด้วย ถึงแม้ว่าเสียงอาจจะไม่ดีเท่าแอปสำหรับเปิดมีเดียก็ตาม หรือคุณอาจจะติดตั้งโปรแกรมเสริมเพื่อให้เครื่องมือนี้เปิดดูไฟล์ได้หลากหลายประเภทมากขึ้น เช่น เอกสาร Microsoft Office

 

Speecy

เมื่อคุณโหลดแอป Speecy มันจะตรวจสอบคอมพิวเตอร์ของคุณอย่างละเอียดและสรุปฮาร์ดแวร์ภายใต้ประเภทของซีพียู, RAM, แผงหลัก (Motherboard), พื้นที่จัดเก็บ และอื่นๆ คุณสามารถคลิกไปที่หมวดหมู่เพื่อดูข้อมูลทางเทคนิคเกี่ยวกับส่วนประกอบต่างๆเหล่านี้ได้ ยกตัวอย่างเช่น คำว่า “Motherboard” Speecy จะบอกชิปเซ็ตของแผงหลัก, เวอร์ชัน BIOS, และจำนวนช่องเสียบขยายว่ามีกี่ช่อง มันจะพิมพ์ข้อมูลสเป็กที่สำคัญและจัดเก็บให้อยู่ในรูปแบบไฟล์ข้อความ

Windows 10

WiFi Password Revealer

การหารหัสเครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi ที่บันทึกอยู่ในคอมพิวเตอร์ Windows 10 หรือ 11 เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากเพราะต้องยุ่งกับการเจาะลึกลงไปในการตั้งค่าเครือข่ายของ OS โปรแกรม WiFi Password Revealer ของ  Magical Jelly Bean เป็นโปรแกรมที่ดีที่สุดเพราะชื่อของมันก็ได้อธิบายสิ่งที่มันสามารถทำได้อยู่แล้ว เพียงแค่เปิดโปรแกรม จากนั้นจะมีรายการเครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi ที่คุณเคยเข้าใช้บนคอมพิวเตอร์พร้อมกับรหัสผ่าน (ถ้ามี) แสดงขึ้นมาทั้งหมดในคราวเดียว นอกจากนี้ยังแสดงขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยด้วยการพิสูจน์ตัวตนและการเข้ารหัสของแต่ละเครือข่ายสัญญาณ Wi-Fi อีกด้วย

Windows 10

 

ติดตาม update ภาพยนต์ และซีรีย์ใหม่

ติดตามข่าว bitcoin

ใหม่ล่าสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU) ในการสร้างมาตฐานการชาร์จสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก"เราไม่มีทางเลือก " Apple ได้กล่าวGreg Joswiak รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดทั่วโลกของ Apple กล่าวที่งาน WSJ Tech...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม แถมรายได้ส่วนหนึ่งจากการขาย Aspire Vero ยังมีการนำไปมอบให้กับ National Geographic Society องค์กรไม่แสวงหากำไรระดับโลกอีกด้วยAspire Vero การดีไซน์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์ตัวนี้ดีไซน์ด้วยความแปลกใหม่...

realme Pad x ใหม่ มีอะไรเจ๋งๆ บ้างมาดูกัน

realme Pad x ใหม่ มีอะไรน่าสนใจ ปัจจุบันคุณจะเห็นได้ว่า realme ได้มีการเปิดตัวแท็บเล็ตและมือถือหลายรุ่น สำหรับแท็บเล็ตล่าสุดเป็น realme Pad Mini และ  realme Pad  โดยเฉพาะ  realme Pad X ที่ได้รับความสนใจมากๆ...

Meta กับโปรเจค Cambria มุ่งสร้างอุปกรณ์ VT ท่องจักรวาล Metaverse

Meta คุ้นหูบริษัทนี้ไหม หลายคนยังไม่รู้จักแต่ถ้าบอกว่า Meta คือ บริษัทแม่ของ Facebook เชื่อว่าทุกคนต้องร้อง อ๋อ...ขึ้นมาทันที ใครบ้างจะไม่รู้จักแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียอันดับหนึ่งของโลกอย่างเฟสบุ๊ค แม้แต่ผู้สูงอายุ หรือเด็กเล็กยังรู้จักเลยในปี 2021 ที่ผ่านมานี้ บริษัท Meta ได้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มโลกเสมือนจริง เรียกกันว่า Metaverse รวมถึงการสร้าง...
- Advertisement -spot_img

ดูมากสุด...

รองประธาน Apple ยืนยันว่า iPhone จะเปลี่ยนไปใช้ USB-C

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรปในการสร้างมาตรฐานการชาร์จที่บังคับสำหรับอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็ก น่าจะเป็นข่าวดี    ตอนนี้ Apple ได้กล่าวว่าในที่สุดแล้วก็จำกำหนดมาตรฐานสายชาร์ต USB-C เพราะไม่มีทางเลือกอื่น สิ่งนี้เป็นไปตามการตัดสินใจของสหภาพยุโรป (EU)...

Acer เปิดตัวสินค้าใหม่ ตระกูล Vero ผลิตภัณฑ์รักษ์โลก

เมื่อไม่นานมานี้ Acer ได้เปิดตัวแล็ปท็อปรุ่นพิเศษ มีชื่อว่า “Aspire Vero National Geographic Edition” จุดเด่นของผลิตภัณฑ์ตัวนี้คือการผลิตที่ลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม...
- Advertisement -spot_imgspot_img

คุณอาจจะชอบลองดู
แนะนำให้คุณ